Nước bọt tiết lộ chính xác tình trạng sức khỏe mà chẳng mấy ai hay biết

Admin

Thành viên tích cực

Tham gia: 09:42 Ngày 04/12/2013

Số bài viết: 159

Được cảm ơn: 0

Được theo dõi: 0


Nước bọt là một trong những chất dịch cơ thể được đánh giá cao nhất. Nước bọt có vai trò rất quan trọng trong cơ thể, nó giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng, ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp nhai và nuốt.

 

Nước bọt cũng là một thành phần quan trọng để phá vỡ thức ăn trong miệng và giúp tiêu hóa chúng, cũng như rửa sạch tàn dư thực phẩm và các mảnh vụn sau đó.                           

Nước bọt trong miệng là một trong những yếu tố có thể đưa ra những cảnh báo sức khỏe chuẩn nhất. Nếu một bộ phận ngừng hoạt động, thì nước bọt sẽ thay đổi như một sự phản ánh trực tiếp. Dưới đây là một số điều quan trọng mà nước bọt có thể cho bạn biết về sức khỏe.

1. Nước bọt quá nhiều

nuoc bot tiet lo chinh xac tinh trang suc khoe ma chang may ai hay biet - 1

Do thuốc

Nước bọt được sản xuất suốt ngày đêm và không chỉ bị ảnh hưởng bởi các loại thức ăn được tiêu thụ, mà còn bị ảnh hưởng bởi mọi thứ bạn đưa vào miệng. 

Nếu bạn nhận thấy nước bọt của mình quá nhiều, cơ thể bạn có thể đang gặp khó khăn trong việc sản xuất nước bọt. Điều này có thể là do thuốc theo toa và thuốc không bán theo toa mà bạn đang dùng.  

Thuốc theo toa và không kê toa như thuốc cảm lạnh và dị ứng có thể làm thay đổi lượng nước chảy ra vào các tế bào, dẫn đến bệnh nướu răng và sâu răng nếu không được chữa trị. 

Do viêm tuyến nước bọt

Nguyên nhân gây tiết nhiều nước bọt có thể là do bạn đang gặp tình trạng viêm tuyến nước bọt.

Con người có 3 tuyến nước bọt chính là tuyến dưới lưỡi, mang tai và tuyến dưới hàm. Nếu 1 trong 3 tuyến này bị viêm thì đều có thể dẫn tới hiện tượng tiết ra nhiều nước bọt.

Ít vệ sinh răng miệng

Nước bọt có tác dụng rửa trôi thức ăn, vi khuẩn trong khoang miêng. Nếu bạn thấy nước bọt tiết ra nhiều hơn thì đó chính là phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm làm sạch khoang miệng. Vậy nên bạn cần thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

2. Nước bọt quá ít

nuoc bot tiet lo chinh xac tinh trang suc khoe ma chang may ai hay biet - 2

Do căng thẳng

Khi bạn lo lắng, khó chịu trong người hoặc chịu nhiều căng thẳng, bạn sẽ dễ bị khô miệng. Khô miệng, hay còn được gọi là xerostomia, là khi bạn không có đủ nước bọt trong miệng.

Tình trạng này có thể rất khó chịu hoặc gây khó khăn trong việc nếm, nhai, nuốt và nói. Nếu bạn bị khô miệng quá thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu khuyên bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn và ngừng lo lắng. 

Do thiếu nước

Nếu bạn uống quá ít nước sẽ khiến cho lượng nước trong tế bào giảm, cơ thể tự động ngăn cản quá trình thoát hơi nước và nước bọt, do đó khiến cho miệng có cảm giác khô. Vì thế hãy bổ sung nước ngay khi bạn cảm thấy khô miệng và chú ý rèn thói quen uống nước thường xuyên hơn. 

 

cảm ơn Cảm ơn (0)
quote_icon Trả lời với trích dẫn
Hãy đăng nhập để tham gia thảo luận
quang cao
Chia sẻ kinh nghiệm, các thông tin về xuất khẩu lao động nhật bản, văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản

Chúng tôi trên facebook